Versuchen GOLD - Frei
Giải ngân đầu tư công bứt tốc
Dau Tu
|June 27, 2025
Giải ngân vốn đầu tư công đã trở thành điểm sáng của nền kinh tế, khi mà trong 6 tháng đầu năm, ước giải ngân trên 268.000 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các chủ đầu tư, nhà thầu... trong giải ngân vốn đầu tư công đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo Bộ Tài chính, ước giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 30/6/2025 đạt trên 268.100 tỷ đồng, bằng 32,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ năm trước cả về số tuyệt đối và tương đối (giải ngân cùng kỳ năm 2024 đạt 188.400 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 28,2% - PV).
Như vậy, giải ngân vốn đầu tư công đã có sự bứt tốc rất rõ rệt. Tiền đã được chỉ dùng hiệu quả, vơi bớt nỗi lo “có tiền mà không tiêu được” như bao lâu nay vẫn được nhắc tới.
Là một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công luôn được quan tâm thúc đẩy, nhất là trong những năm gần đây, khi kinh tế khó khăn, các động lực xuất khẩu và tiêu dùng chịu nhiều áp lực. Tuy vậy, nỗi lo giải ngân chậm vẫn luôn được nhắc tới.
Thậm chí, trong phiên thảo luận tại Quốc hội mới đây, một số đại biểu Quốc hội vẫn nhấn mạnh điều này. “Dù Chính phủ đã rất nỗ lực, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ, ban hành nhiều giải pháp thiết thực, nhưng tiến độ giải ngân vẫn chậm”, đại biểu Dương Văn Phước (Quảng Nam) nói và lấy con số giải ngân của quý I/2025 - đạt 9,35% kế hoạch, thấp hơn cùng kỳ năm 2024, để chứng minh điều này.
“Điều này cho thấy các điểm nghẽn chủ yếu vẫn là do thể chế và con người. Sự chậm trễ này không những làm suy giảm hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, mà còn hạn chế vai trò dẫn dắt của đầu tư công”, đại biểu Dương Văn Phước nói.
Nỗi lo này là có thật. Tuy vậy, cũng phải thấy rằng, các con số được viện dẫn là của quý I. Giờ đây, sau 2 quý, tỷ lệ giải ngân đã đạt 32,5% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Diese Geschichte stammt aus der June 27, 2025-Ausgabe von Dau Tu.
Abonnieren Sie Magzter GOLD, um auf Tausende kuratierter Premium-Geschichten und über 9.000 Zeitschriften und Zeitungen zuzugreifen.
Sie sind bereits Abonnent? Anmelden
WEITERE GESCHICHTEN VON Dau Tu
Dau Tu
Tăng tốc giải ngân để thúc tăng trưởng
Một nguồn lực lớn nhất từ trước tới nay (trên 1 triệu tỷ đồng) đã được huy động cho đầu tư công trong năm 2025.
3 mins
January 08, 2026
Dau Tu
Giải bài toán nguồn lực CHO TĂNG TRƯỞNG 2 CON SỐ NĂM 2026
Năm 2025, tăng trưởng GDP cả nước đạt 8,02%.
3 mins
January 08, 2026
Dau Tu
Lo vốn...
Với hơn 520 triệu USD vốn vay của các tổ chức tài chính nước ngoài (Chính phủ không phải cấp bảo lãnh), câu chuyện thu xếp vốn này cũng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xem là hình mẫu và kỳ vọng các dự án điện khí LNG khác sẽ đi theo.
1 mins
December 19, 2025
Dau Tu
Những công trình kiến tạo tương lai đất nước
NHỮNG CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU TRONG DANH MỤC 234 CÔNG TRÌNH, DỰ ÁN ĐỂ KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN VÀ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG
4 mins
December 19, 2025
Dau Tu
Hỗ trợ xử lý vướng mắc tại dự án BOT gặp khó
Việc xây dựng, hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết về việc xử lý vướng mắc của các dự án BOT giao thông đang đi đến những bước cuối cùng để có thể trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.
8 mins
December 17, 2025
Dau Tu
Nguồn lực thể chế tạo đà tăng trưởng
Với 51 luật, 8 nghị quyết quy phạm pháp luật vừa thông qua ở kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Quốc hội khóa XV đã tiếp tục kiến tạo khuôn khổ pháp lý cho giai đoạn mới, tạo đà tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn mới.
6 mins
December 15, 2025
Dau Tu
Cải cách môi trường kinh doanh
chưa bao giờ hết dư địa
1 min
December 12, 2025
Dau Tu
Dấu ấn nhiệm kỳ
Dẫu còn có những “nốt trầm”, song nhiệm kỳ này, cả Quốc hội và Chính phủ đều đã để lại những dấu ấn đặc biệt với cử tri, với nhân dân, với chính đại biểu ở cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.
1 min
December 08, 2025
Dau Tu
Ổn định trên nền giá cao
Đọc dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026 vừa được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM công bố để lấy ý kiến, không ít người sẽ giật mình khi giá đất tại những tuyến đường đắt đỏ bậc nhất của TP.HCM được đơn vị tư vấn đưa ra vượt mức 945 triệu đồng/m2.
1 min
December 03, 2025
Dau Tu
Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam - Lào
Việt Nam và Lào sẽ thúc đẩy gắn kết chiến lược, bao gồm gắn kết chiến lược về tầm nhìn phát triển, không gian và hạ tầng, các hành lang kinh tế, logistics... Hợp tác kinh tế cũng sẽ được thúc đẩy để trở thành một trụ cột thực sự trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên.
1 min
December 03, 2025
Listen
Translate
Change font size
