Mit Magzter GOLD unbegrenztes Potenzial nutzen

Mit Magzter GOLD unbegrenztes Potenzial nutzen

Erhalten Sie unbegrenzten Zugriff auf über 9.000 Zeitschriften, Zeitungen und Premium-Artikel für nur

$149.99
 
$74.99/Jahr
The Perfect Holiday Gift Gift Now

Hỗ trợ xử lý vướng mắc tại dự án BOT gặp khó

Dau Tu

|

December 17, 2025

Việc xây dựng, hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết về việc xử lý vướng mắc của các dự án BOT giao thông đang đi đến những bước cuối cùng để có thể trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Sự khẩn trương là điều có thể nhận thấy trong chỉ đạo mới nhất của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại kết luận cuộc họp về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết việc xử lý vướng mắc của các dự án BOT giao thông, diễn ra ngày 8/12/2025.

Tại Thông báo số 685/TB-VPCP ngày 12/12/2025, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, các khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án BOT giao thông đã phát sinh và kéo dài trong nhiều năm. Từ năm 2017, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo Bộ Giao thông - Vận tải (nay là Bộ Xây dựng), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính), cùng các cơ quan, đơn vị liên quan sớm có giải pháp xử lý dứt điểm.

“Đây là vấn đề có tác động đến nhiều chủ thể, đối tượng liên quan (Nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, tổ chức tín dụng, người dân...); việc xử lý khó khăn, vướng mắc các dự án BOT sẽ giúp khơi thông nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo phương thức PPP, cải thiện môi trường đầu tư. Tại Kỳ họp thứ chín, Quốc hội đã sửa đổi Luật Đầu tư theo phương thức PPP, trong đó có nội dung xử lý vướng mắc các dự án BOT giao thông đã ký hợp đồng trước ngày 1/1/2021”, Phó thủ tướng đánh giá.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, Dự thảo Nghị định đã được Bộ thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục theo quy định pháp luật và đã có cơ sở chính trị để xử lý vướng mắc của các dự án BOT giao thông ký hợp đồng trước ngày 1/1/2021. Hiện nay, vẫn còn ý kiến khác nhau đối với phương án tính lãi vay trong giai đoạn vận hành, kinh doanh khi xác định chi phí bồi thường, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Tại Thông báo số 685/TB-VPCP, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu và giải trình đầy đủ ý kiến của các bộ, cơ quan liên quan, cùng ý kiến mới đây của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), để tổng hợp, báo cáo đầy đủ kết quả làm việc với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng liên quan đến các dự án đang vướng mắc.

WEITERE GESCHICHTEN VON Dau Tu

Dau Tu

Dau Tu

Trụ cột “giữ nhịp" trong quá trình chuyển đổi chính quyền địa phương 2 cấp

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp theo bộ máy mới đã vận hành ổn định, bước đầu cho thấy hiệu lực và hiệu quả trong quản lý.

time to read

7 mins

December 26, 2025

Dau Tu

Lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

(ĐT) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô vừa ký Quyết định số 179/QĐ-BCĐKTVM ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo.

time to read

1 min

December 26, 2025

Dau Tu

Chạy đua giải ngân...

Số vốn còn lại phải giải ngân là rất lớn.

time to read

3 mins

December 24, 2025

Dau Tu

Nông nghiệp cần tăng 4% để bảo đảm GDP tăng 2 con số

Muốn GDP tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới, theo TS. Trương Thị Thu Trang, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách nông nghiệp và môi trường (

time to read

4 mins

December 24, 2025

Dau Tu

Tăng tốc tháo gỡ khó khăn cho 11 dự án BOT giao thông

Dự án thuộc quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 99a, Luật PPP có phương án tài chính được xác định không bảo đảm hiệu quả khi thuộc một trong các trường hợp sau:

time to read

6 mins

December 24, 2025

Dau Tu

Dau Tu

Kỳ vọng lớn từ những công trình với tầm nhìn “vượt thời đại”

Lễ khởi công, khánh thành lịch sử với tổng vốn hơn 3,4 triệu tỷ đồng, trong đó có không ít công trình có tầm nhìn “vượt thời đại” sẽ giúp lan tỏa khát vọng “vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ” của

time to read

6 mins

December 22, 2025

Dau Tu

Tín dụng cần đóng vai trò cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số trong giai đoạn tới, đồng thời theo đuổi phát triển bền vững và chuyển đổi xanh, GS-TS. Trần Thọ Đạt, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh đầu tư công mở rộng, nhu cầu vốn lớn và áp lực ổn định vĩ mô gia tăng, chính sách tiền tệ không thể chỉ vận hành theo logic “nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng\", mà phải thực hiện nhiều mục tiêu song song.

time to read

6 mins

December 22, 2025

Dau Tu

Lo vốn...

Với hơn 520 triệu USD vốn vay của các tổ chức tài chính nước ngoài (Chính phủ không phải cấp bảo lãnh), câu chuyện thu xếp vốn này cũng được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xem là hình mẫu và kỳ vọng các dự án điện khí LNG khác sẽ đi theo.

time to read

1 mins

December 19, 2025

Dau Tu

Những công trình kiến tạo tương lai đất nước

NHỮNG CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU TRONG DANH MỤC 234 CÔNG TRÌNH, DỰ ÁN ĐỂ KỶ NIỆM 79 NĂM NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN VÀ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG

time to read

4 mins

December 19, 2025

Dau Tu

Hỗ trợ xử lý vướng mắc tại dự án BOT gặp khó

Việc xây dựng, hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết về việc xử lý vướng mắc của các dự án BOT giao thông đang đi đến những bước cuối cùng để có thể trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

time to read

8 mins

December 17, 2025

Listen

Translate

Share

-
+

Change font size

Holiday offer front
Holiday offer back