Denemek ALTIN - Özgür

Kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nửa cuối năm

Dau Tu

|

July 04, 2025

Tổng lượng xăng dầu tiêu thụ 6 tháng cuối năm 2025 dự kiến khoảng 13,2 triệu m3/tấn. Các thương nhân đầu mối đã có kế hoạch đảm bảo đủ tổng nguồn cung 14,3 triệu m3/tấn, duy trì tồn kho khoảng 1,5 triệu m3/tấn.

- HẢI YẾN

Kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nửa cuối năm

Thị trường xăng dầu trong nước đã đi qua nửa đầu năm 2025 trong trạng thái khá bình lặng. Giá bán lẻ cũng theo đà giảm của giá thế giới, với mức giảm 4,77 - 10,46% so với cùng kỳ năm 2024, nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Năm nay, tổng nguồn cung tối thiểu được Bộ Công thương phân giao tới các thương nhân đầu mối là hơn 29,5 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Nửa đầu năm, nguồn hàng được các doanh nghiệp chuẩn bị cho thị trường nội địa khoảng 13,86 triệu m3/tấn, bằng 47% lượng tối thiểu phân giao từ đầu năm, cơ bản bám sát kế hoạch thực hiện đã đăng ký với Bộ Công thương. Mức tiêu thụ thực tế là 12,6 triệu m3/tấn (bình quân tiêu thụ khoảng 2,1 triệu m3/tấn/tháng), tồn kho khoảng 1,7 - 1,8 triệu m3/tấn.

Đánh giá về thị trường xăng dầu nửa đầu năm, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho hay, nguồn cung ứng xăng dầu được đảm bảo liên tục, thông suốt; giá xăng dầu trong nước được điều hành bám sát giá xăng dầu thế giới.

So với cùng kỳ năm 2024, giá tất cả mặt hàng xăng dầu đều giảm sâu. Cụ thể, xăng E5 Ron 95 giảm 7,94% (giảm 1.679 đồng/lít); xăng Ron 95 giảm 9,15% (giảm 2.010 đồng/lít); diesel giảm 8,87% (giảm 1.722 đồng/lít); dầu hỏa giảm 10,46% (giảm 2.046 đồng/lít); mazut giảm 4,77% (giảm 824 đồng/lít).

“Giá xăng dầu trong nước bám sát giá xăng dầu thế giới, duy trì ở mức thấp hơn nhiều so với đầu năm và so với cùng kỳ năm 2024, đã góp phần hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát”, bà Hiền nhấn mạnh.

Dau Tu'den DAHA FAZLA HİKAYE

Dau Tu

Tăng tốc giải ngân để thúc tăng trưởng

Một nguồn lực lớn nhất từ trước tới nay (trên 1 triệu tỷ đồng) đã được huy động cho đầu tư công trong năm 2025.

time to read

3 mins

January 08, 2026

Dau Tu

Giải bài toán nguồn lực CHO TĂNG TRƯỞNG 2 CON SỐ NĂM 2026

Năm 2025, tăng trưởng GDP cả nước đạt 8,02%.

time to read

3 mins

January 08, 2026

Dau Tu

Dau Tu

Nới cơ chế tài chính cho PPP để khơi thông nguồn lực

Các hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển hạ tầng quốc gia.

time to read

6 mins

December 29, 2025

Dau Tu

Dau Tu

Trụ cột “giữ nhịp" trong quá trình chuyển đổi chính quyền địa phương 2 cấp

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp theo bộ máy mới đã vận hành ổn định, bước đầu cho thấy hiệu lực và hiệu quả trong quản lý.

time to read

7 mins

December 26, 2025

Dau Tu

Lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô

(ĐT) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô vừa ký Quyết định số 179/QĐ-BCĐKTVM ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo.

time to read

1 min

December 26, 2025

Dau Tu

Chạy đua giải ngân...

Số vốn còn lại phải giải ngân là rất lớn.

time to read

3 mins

December 24, 2025

Dau Tu

Nông nghiệp cần tăng 4% để bảo đảm GDP tăng 2 con số

Muốn GDP tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới, theo TS. Trương Thị Thu Trang, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách nông nghiệp và môi trường (

time to read

4 mins

December 24, 2025

Dau Tu

Tăng tốc tháo gỡ khó khăn cho 11 dự án BOT giao thông

Dự án thuộc quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 99a, Luật PPP có phương án tài chính được xác định không bảo đảm hiệu quả khi thuộc một trong các trường hợp sau:

time to read

6 mins

December 24, 2025

Dau Tu

Dau Tu

Kỳ vọng lớn từ những công trình với tầm nhìn “vượt thời đại”

Lễ khởi công, khánh thành lịch sử với tổng vốn hơn 3,4 triệu tỷ đồng, trong đó có không ít công trình có tầm nhìn “vượt thời đại” sẽ giúp lan tỏa khát vọng “vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ” của

time to read

6 mins

December 22, 2025

Dau Tu

Tín dụng cần đóng vai trò cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số trong giai đoạn tới, đồng thời theo đuổi phát triển bền vững và chuyển đổi xanh, GS-TS. Trần Thọ Đạt, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh đầu tư công mở rộng, nhu cầu vốn lớn và áp lực ổn định vĩ mô gia tăng, chính sách tiền tệ không thể chỉ vận hành theo logic “nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng\", mà phải thực hiện nhiều mục tiêu song song.

time to read

6 mins

December 22, 2025

Listen

Translate

Share

-
+

Change font size