Poging GOUD - Vrij
Sửa Luật Hải quan, mở rộng ưu tiên cho doanh nghiệp công nghệ
Dau Tu
|June 27, 2025
Ông có thể cho biết lý do sửa đổi, bổ sung Luật Hải quan lần này?
Cục Hải quan, Bộ Tài chính đã rà soát các văn bản pháp luật để phát hiện điểm nghẽn và xây dựng cơ chế đột phá thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Qua đó, nhận thấy cần sửa đổi một số quy định còn vướng mắc, đặc biệt là cơ chế ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và đổi mới sáng tạo. Một số điều kiện hiện hành như yêu cầu tuân thủ pháp luật liên tục 2 năm và kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu không phù hợp với doanh nghiệp mới thành lập, nhất là các start-up trong lĩnh vực này.
Do đó, cần sửa đổi điều kiện công nhận doanh nghiệp ưu tiên, đặc biệt với doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp hình thành từ dự án nghiên cứu công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, phần lớn là doanh nghiệp mới.
Ngoài ra, theo phản ánh của doanh nghiệp và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp bán dẫn đang gặp vướng mắc về xuất nhập khẩu tại chỗ, nên cần sửa đổi, bổ sung quy định trong Luật Hải quan để tạo cơ sở pháp lý triển khai hiệu quả.
Ông vừa trao đổi, điểm nổi bật trong Luật Hải quan lần này là tăng chế độ ưu tiên cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và công nghệ bán dẫn. Vậy ước tính, số doanh nghiệp được hưởng lợi từ cơ chế này là bao nhiêu, thưa ông?
Đối với nhóm doanh nghiệp liên quan đến công nghệ cao, công nghệ bán dẫn và đổi mới sáng tạo, khi quy định mới được áp dụng, số doanh nghiệp tham gia cơ chế ưu tiên sẽ nhiều hơn.
Dit verhaal komt uit de June 27, 2025-editie van Dau Tu.
Abonneer u op Magzter GOLD voor toegang tot duizenden zorgvuldig samengestelde premiumverhalen en meer dan 9000 tijdschriften en kranten.
Bent u al abonnee? Aanmelden
MEER VERHALEN VAN Dau Tu
Dau Tu
Tăng tốc giải ngân để thúc tăng trưởng
Một nguồn lực lớn nhất từ trước tới nay (trên 1 triệu tỷ đồng) đã được huy động cho đầu tư công trong năm 2025.
3 mins
January 08, 2026
Dau Tu
Giải bài toán nguồn lực CHO TĂNG TRƯỞNG 2 CON SỐ NĂM 2026
Năm 2025, tăng trưởng GDP cả nước đạt 8,02%.
3 mins
January 08, 2026
Dau Tu
Nới cơ chế tài chính cho PPP để khơi thông nguồn lực
Các hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển hạ tầng quốc gia.
6 mins
December 29, 2025
Dau Tu
Trụ cột “giữ nhịp" trong quá trình chuyển đổi chính quyền địa phương 2 cấp
Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp theo bộ máy mới đã vận hành ổn định, bước đầu cho thấy hiệu lực và hiệu quả trong quản lý.
7 mins
December 26, 2025
Dau Tu
Lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
(ĐT) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô vừa ký Quyết định số 179/QĐ-BCĐKTVM ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo.
1 min
December 26, 2025
Dau Tu
Chạy đua giải ngân...
Số vốn còn lại phải giải ngân là rất lớn.
3 mins
December 24, 2025
Dau Tu
Nông nghiệp cần tăng 4% để bảo đảm GDP tăng 2 con số
Muốn GDP tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới, theo TS. Trương Thị Thu Trang, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách nông nghiệp và môi trường (
4 mins
December 24, 2025
Dau Tu
Tăng tốc tháo gỡ khó khăn cho 11 dự án BOT giao thông
Dự án thuộc quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 99a, Luật PPP có phương án tài chính được xác định không bảo đảm hiệu quả khi thuộc một trong các trường hợp sau:
6 mins
December 24, 2025
Dau Tu
Kỳ vọng lớn từ những công trình với tầm nhìn “vượt thời đại”
Lễ khởi công, khánh thành lịch sử với tổng vốn hơn 3,4 triệu tỷ đồng, trong đó có không ít công trình có tầm nhìn “vượt thời đại” sẽ giúp lan tỏa khát vọng “vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ” của
6 mins
December 22, 2025
Dau Tu
Tín dụng cần đóng vai trò cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số trong giai đoạn tới, đồng thời theo đuổi phát triển bền vững và chuyển đổi xanh, GS-TS. Trần Thọ Đạt, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh đầu tư công mở rộng, nhu cầu vốn lớn và áp lực ổn định vĩ mô gia tăng, chính sách tiền tệ không thể chỉ vận hành theo logic “nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng\", mà phải thực hiện nhiều mục tiêu song song.
6 mins
December 22, 2025
Listen
Translate
Change font size
