Poging GOUD - Vrij
Tiếp tục hoàn thiện nhiều chính sách mới trong lĩnh vực tài chính
Dau Tu
|June 09, 2025
Các dự thảo Luật Quản lý và Đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, một luật sửa 8 luật trong lĩnh vực kinh tế và tài chính được hoàn thiện thêm một bước, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ chín của Quốc hội.
Báo cáo một số nội dung lớn tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Dự thảo) trong phiên họp cuối tuần qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho biết, Dự thảo đã thể hiện rõ quyền, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc quyết định hoặc điều chỉnh chiến lược kinh doanh, kế hoạch kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp; huy động vốn; quyết định đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật khác có liên quan; tiền lương, thù lao, tiền thưởng... Các quy định trong Dự thảo Luật thể hiện sự tăng cường quyền tự chủ, trách nhiệm tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp và bảo đảm vai trò quản lý của Nhà nước với vai trò chủ sở hữu ở mức độ phù hợp.
Ông Mãi cũng khẳng định, các quy định trong Dự thảo Luật thể hiện sự cân bằng giữa việc tăng cường quyền tự chủ, trách nhiệm tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp với việc bảo đảm vai trò quản lý của Nhà nước trong tư cách chủ sở hữu ở mức độ phù hợp.
Về một số nội dung cụ thể, ông Mãi phản ánh, có ý kiến đề nghị xem xét việc không cho phép toàn bộ doanh nghiệp nhà nước đầu tư bất động sản, mà chỉ cho phép doanh nghiệp lớn của Nhà nước được đầu tư bất động sản.
Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính cho rằng, việc quy định theo hướng không cho phép toàn bộ doanh nghiệp nhà nước đầu tư bất động sản, mà chỉ cho phép một số doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn được thực hiện hoạt động này sẽ làm hạn chế quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, không phù hợp với chủ trương của Đảng về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm thực hiện chủ trương bỏ tư duy “không quản được thì cấm”. Doanh nghiệp có vốn nhà nước được thực hiện các hoạt động kinh doanh phù hợp với quy định pháp luật và định hướng của Nhà nước với vai trò của chủ sở hữu, được thể hiện thông qua điều lệ, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.
Dit verhaal komt uit de June 09, 2025-editie van Dau Tu.
Abonneer u op Magzter GOLD voor toegang tot duizenden zorgvuldig samengestelde premiumverhalen en meer dan 9000 tijdschriften en kranten.
Bent u al abonnee? Aanmelden
MEER VERHALEN VAN Dau Tu
Dau Tu
Tăng tốc giải ngân để thúc tăng trưởng
Một nguồn lực lớn nhất từ trước tới nay (trên 1 triệu tỷ đồng) đã được huy động cho đầu tư công trong năm 2025.
3 mins
January 08, 2026
Dau Tu
Giải bài toán nguồn lực CHO TĂNG TRƯỞNG 2 CON SỐ NĂM 2026
Năm 2025, tăng trưởng GDP cả nước đạt 8,02%.
3 mins
January 08, 2026
Dau Tu
Nới cơ chế tài chính cho PPP để khơi thông nguồn lực
Các hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển hạ tầng quốc gia.
6 mins
December 29, 2025
Dau Tu
Trụ cột “giữ nhịp" trong quá trình chuyển đổi chính quyền địa phương 2 cấp
Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp theo bộ máy mới đã vận hành ổn định, bước đầu cho thấy hiệu lực và hiệu quả trong quản lý.
7 mins
December 26, 2025
Dau Tu
Lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
(ĐT) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô vừa ký Quyết định số 179/QĐ-BCĐKTVM ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo.
1 min
December 26, 2025
Dau Tu
Chạy đua giải ngân...
Số vốn còn lại phải giải ngân là rất lớn.
3 mins
December 24, 2025
Dau Tu
Nông nghiệp cần tăng 4% để bảo đảm GDP tăng 2 con số
Muốn GDP tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn tới, theo TS. Trương Thị Thu Trang, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách nông nghiệp và môi trường (
4 mins
December 24, 2025
Dau Tu
Tăng tốc tháo gỡ khó khăn cho 11 dự án BOT giao thông
Dự án thuộc quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 99a, Luật PPP có phương án tài chính được xác định không bảo đảm hiệu quả khi thuộc một trong các trường hợp sau:
6 mins
December 24, 2025
Dau Tu
Kỳ vọng lớn từ những công trình với tầm nhìn “vượt thời đại”
Lễ khởi công, khánh thành lịch sử với tổng vốn hơn 3,4 triệu tỷ đồng, trong đó có không ít công trình có tầm nhìn “vượt thời đại” sẽ giúp lan tỏa khát vọng “vươn xa ra biển lớn, tiến sâu vào lòng đất và bay cao lên vũ trụ” của
6 mins
December 22, 2025
Dau Tu
Tín dụng cần đóng vai trò cân bằng giữa tăng trưởng và ổn định
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số trong giai đoạn tới, đồng thời theo đuổi phát triển bền vững và chuyển đổi xanh, GS-TS. Trần Thọ Đạt, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong bối cảnh đầu tư công mở rộng, nhu cầu vốn lớn và áp lực ổn định vĩ mô gia tăng, chính sách tiền tệ không thể chỉ vận hành theo logic “nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng\", mà phải thực hiện nhiều mục tiêu song song.
6 mins
December 22, 2025
Listen
Translate
Change font size
